Các loại biểu đồ phân tích kỹ thuật

Rate this post

Hiện nay trên thị trường chứng khoán các chuyên viên phân tích dùng rất nhiều các loại biểu đồ khác nhau để phân tích, trong đó có 3 loại biểu đồ được dùng một cách phổ biến nhất đó là: biểu đồ dạng đường (Line chart), biểu đồ dạng then chắn (Bar chart)biểu đồ hình nến (Candlestick chart).

Biểu đồ dạng đường (Line chart):

Dạng biểu đồ này từ trước tới nay thường được sử dụng trên thị trường chứng khoán, và cũng là loại biểu đồ được dùng một cách phổ biến nhất trong các ngành khoa học khác dùng để mô phỏng các hiện tượng kinh tế và xã hội… và nó cũng là loại biểu đồ được con người dùng trong thời gian lâu dài nhất. Nhưng hiện nay trên thị trường chứng khoán do khoa học kỹ thuật phát triển, diễn biến của thị trường chứng khoán ngày càng phức tạp cho nên loại biểu đồ này ngày càng ít được sử dụng nhất la trên các thị trường chứng khoán hiện đại. Hiện nay nó chủ yếu được sử dụng trên các thị trường chứng khoán mới đi vào hoạt động trong thời gian ngắn, khớp lệnh theo phương pháp khớp lệnh định kỳ theo từng phiên hoặc nhiều lần trong một phiên nhưng mức độ giao dịch chưa thể đạt được như thị trường chứng khoán dùng phương pháp khớp lệnh liên tục.Ưu điểm của loại biểu đồ này là dễ sử dụng, lý do chính là vì nó được sử dụng trên tất cả các thị trường chứng khoán trên khắp thế giới từ trước tới nay.

Các loại biểu đồ phân tích kỹ thuật
Biểu đồ VN-Index dạng Line chart

Hiện nay loại biểu đồ này ít được sử dụng để phân tích trên các thị trường chứng khoán hiện đại vì các thị trường chứng khoán hiện đại ngày nay thường diễn biến khá phức tạp, mức độ dao động trong thời gian ngắn với độ lệch khá cao, nếu dùng loại biểu đồ này để phân tích thì thường mang lại hiệu quả thấp trong phân tích.

Biểu đồ dạng then chắn (Bar chart):

Biểu đồ then chặn cũng thể hiên giá đóng cửa,đồng thời nó cũng cho ta biết giá mở cửa, giá cao nhất, giá thấp nhất của phiên giao dịch. Đáy của thanh chính là giá thấp nhất, đỉnh của thanh là giá cao nhất, chiều dài của thanh cho ta biết mức độ dao động của giá trong phiên. Và then chăn bên tay trái chính là giá mở cửa, then chặn bên tay phải là giá đóng cửa.

Các loại biểu đồ phân tích kỹ thuật
Biểu đồ VN-Index dạng Bar chart

Biểu đồ then chặn còn được gọi là ‘OHLC’ chart vì nó chỉ ra được giá Open (mở cửa), High (cao nhất), Low(thấp nhất), Close (đóng cửa).

  • Giá mở cửa: then chặn bên trái.
  • Giá cao nhất: đỉnh của thanh.
  • Giá thấp nhất: đáy của thanh.
  • Gía đóng cửa: then chặn bên phải.

Biểu đồ hình nến (Candlestick chart):

Đây là dạng biểu đồ cải tiến của biểu đồ dạng then chắn (Bar chart), nó được người Nhật Bản khám phá và áp dụng trên thị trường chứng khoán của họ đầu tiên. Giờ đây nó đang dần được phổ biến hầu hết trên các thị trường chứng khoán hiện đại trên toàn thế giới. Dạng biểu đồ này phản ánh rõ nét nhất về sự biến động của giá chứng khoán trên thị trường chứng khoán khớp lệnh theo hình thức khớp lệnh định kỳ.

Các loại biểu đồ phân tích kỹ thuật
Biểu đồ VN-Index dạng Candlestick
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận