The Morning và Evening Doji Stars

Rate this post

Khi một doji có một khoảng trống ở trên một thân nến trong một thị trường lên, hoặc một khoảng trống ở dưới một thân nến trong một thị trường xuống, doji đó được gọi là một ngôi sao doji. Hình dưới cho thấy những ngôi sao doji. Những ngôi sao doji là một cảnh báo mạnh rằng xu hư-ớng trước có khả năng thay đổi. Phiên sau phiên doji cần phải xác nhận sự đảo chiều xu hướng. Do đó một ngôi sao doji trong một xu hướng tăng theo sau là một thân nến đen, dài mà kết thúc vào trong thân nến trắng xác nhận một sự đảo chiều ở đỉnh. Một mẫu hình như vậy được gọi là the evening doji star. Mẫu hình the evening doji star là một dạng đặc biệt của mẫu hình the evening star thông thường. Mẫu hình the evening star thông thường có một thân nến nhỏ, được gọi là ngôi sao (thân nến thứ hai), nhưng mẫu hình the evening doji star có một doji như một ngôi sao. Mẫu hình the evening doji star thì quan trọng hơn bởi vì nó chứa đựng một doji.

Một ngôi sao doji trong một xu hướng tăng thường là dấu hiệu của một đỉnh sắp xảy ra. Cần chú ý rằng nếu phiên sau ngôi sao doji là một thân nến trắng với khoảng trống cao hơn, tín hiệu giảm giá của ngôi sao doji được phủ nhận.

Trong một xu hướng giảm giá, nếu có một thân nến đen, theo sau là một ngôi sao doji, sự xác nhận một sự đảo chiều ở đáy xuất hiện nếu phiên tiếp theo là một thân nến trắng mạnh mẽ, kết thúc vào trong thân nến đen. Mẫu hình gồm ba thân nến đó được gọi là the morning doji star. Mẫu hình này có thể là một đáy rất có ý nghĩa. Nếu trong một xu thế giảm sút, một thân nến đen với những khoảng trống dưới ngôi sao doji, tiềm năng tăng giá của ngôi sao doji bị mất hiệu lực. Điều này cho thấy tầm quan trọng để đợi sự xác nhận trong những phiên tiếp theo ngôi sao doji.

The Morning và Evening Doji Stars

Nếu có một một ngôi sao doji có khoảng trống tăng giá với thân nến trắng (mà những bóng nến không chạm nhau) theo sau là một khoảng trống giảm giá với thân nến đen (những bóng nến cũng không chạm nhau), ngôi sao được xem xét như là một tín hiệu của sự đảo chiều ở đỉnh chính. Mẫu hình này được gọi là đứa trẻ bị bỏ rơi ở đỉnh (abandoned baby top), xem hình dưới. Mẫu hình này rất hiếm khi xảy ra.

The Morning và Evening Doji Stars

Điều tương tự cũng đúng, nhưng ngược lại, cho một đáy. Đặc biệt, nếu có một ngôi sao doji mà có một chỗ trống trước và sau nó (những bóng nến không chạm nhau) nó cần phải được xem là một đáy chính. Mẫu hình này được gọi là đứa trẻ bị bỏ rơi ở đáy (abandoned baby bottom). Mẫu hình này cũng rất hiếm khi xảy ra.

Mẫu hình abandoned baby (đứa trẻ bị bỏ rơi) như một đỉnh/đáy hòn đảo phương Tây (island top/bottom), ở đó hòn đảo là một doji.

The Morning và Evening Doji Stars
Hình 1: Wheat-December 1989, Daily (Morning Doji Star)

Hình 1 minh họa một ngôi sao doji đầu tháng sáu chỉ ra xu hướng giảm giá chấm dứt. Nó vẫn được gọi là một ngôi sao mặc dù bóng của ngôi sao doji có sự gối lên thân nến đen của ngày trước đó. Khi thân nến trắng xuất hiện sau ngôi sao, là sự xác nhận thời kỳ sụt giảm đã qua. Thân nến đen trước và thân nến trắng sau ngôi sao doji làm cho ba thân nến này tạo thành mẫu hình morning doji star.

The Morning và Evening Doji Stars
Hình 2: Coffee-September 1990, Daily (Morning Doji Star)

Trên thân nến ngôi sao doji trên hình 2, giá đã rớt xuống 85$. Đây là một vùng hỗ trợ từ đầu tháng bảy. Thực tế rằng mức giá thấp mới không thể giữ được là tín hiệu tăng giá cần được xem xét. Thêm vào mẫu hình the morning doji star này, bạn có hai lý do để nghi ngờ một đáy.

The Morning và Evening Doji Stars
Hình 3: Liffe Long Gilt-Monthly (Evening Doji Star).

Hình 3 là một ví dụ có cả mẫu hình evening doji star và mẫu hình evening star thông thường. Hoạt động giá từ tháng ba qua tháng năm năm 1986 hình thành mẫu  hình evening doji star. Mẫu hình này là sự kết thúc của một quá trình tăng giá bắt đầu chỉ một ít tháng trước đó. Một đợt bán tháo xảy ra sau mẫu hình evening doji star này. Nó chấm dứt với mẫu hình engulfing tăng giá. Sự tăng giá từ mẫu hình engulfing tăng giá đó kết thúc khi có sự xuất hiện mẫu hình the evening star vào giữa năm 1987.

The Morning và Evening Doji Stars
Hình 4: Dow Chemical-Daily 1990, (Evening Doji Star)

Trong hình 4, chúng ta nhìn thấy mẫu hình the evening doji star vào 17, 18 và 19 tháng ba. Mẫu hình này chấm dứt sự tăng giá bắt đầu với một hammer tuần trước. Trong trường hợp của Dow Chemical, lưu ý là the evening doji star không thực sự là một ngôi sao. Một ngôi sao doji có thân nến (giá mở và giá đóng) cần phải ở trên thân nến của ngày trước, ở đây nó không như vậy. Bởi vậy, cho phép tính linh hoạt hơn với những chỉ báo hình nến với những cổ phiếu. Đối với những người theo dõi thị trường cổ phiếu, trong khi thử nghiệm kỹ thuật hình nến, bạn cần phải khám phá rằng những mẫu hình nào có thể phải được sửa đổi.

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận